IMG_8058.JPG - 254.58 kb
TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Đầu Tháng 9 Tại Đền Mẹ Bửu Châu 3/9/2016

Hôm nay, thứ 7 đầu tháng 9, tiết trời oi nồng của những ngày cuối hè khiến những ai đang rảo bước lên đồi Mẹ cũng phải … mướt mồ hôi. Dẫu nóng nực là vậy, nhưng được đồng hành cùng vị mục tử của giáo phận lên đồi Mẹ, khiến ai cũng thấy hân hoan và cái nóng chỉ là…. chuyện nhỏ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mến chào cộng đoàn phụng vụ: như một cuộc hẹn, tất cả mọi người đều tề tựu về đây trong tâm tình hiệp nhất để cùng nhau tạ ơn Chúa, tôn vinh Mẹ nơi Đền Thánh Bửu Châu này, không chỉ anh chị em trong giáo xứ mà còn cả quý khách hành hương xa gần. Nguyện xin Chúa đỡ nâng, khích lệ và chúc lành cho tất cả chúng ta.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chiêm ngắm Đức Maria – Mẹ của Lòng Thương Xót. Cuộc đời Mẹ luôn dành trọn cho Thiên Chúa và dấn thân đến tận cùng. Từ lúc dâng mình trong đền Thánh, cho đến lúc Mẹ được Thiên sứ Gabriel chào: Mẹ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ; Mẹ đã khiêm hạ đáp trả: Tôi đây là phận nữ tỳ của Chúa. Để rồi với sự khiêm hạ phục vụ, với lòng yêu thương, tin mến, Mẹ đã vội vàng đi thăm viếng người chị họ của mình và mang Chúa đến cho mọi người. Mẹ làm không phải vì danh giá của mình, mà đơn giản chỉ là vì YÊU. Để rồi bà Elisabeth đã vui mừng khôn xiết thốt lên: bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm thế này. Là con cái Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Cha Giuse mong mỏi mỗi con dân xứ Trà cũng có sự khiêm hạ, có được tình yêu như Mẹ để rồi khi nhìn nhau cũng phải thốt lên: bởi đâu tôi được anh chị tôi đỡ nâng, cầu nguyện, thăm viếng… thế này. Đó chính là dấu chỉ của Tình Yêu. Hãy bắt chước Mẹ, hãy sống để tất cả những ai đến với Mẹ đều được cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa qua anh chị em. Đề cập đến Thánh lễ phong Thánh cho mẹ Têrêsa thành Calcuta – Thiên thần của Lòng Thương Xót vào ngày mai – 04/9/2016 tại Roma, cùng với câu chuyện mẹ Têrêsa và các chị em dòng Thừa sai bác ái đến thăm một cụ ông già yếu, bệnh tật, neo đơn… đã thắp lên ngọn nến trong chính ngôi lều tối tăm đó, cũng như thắp lên ngọn nến trong lòng của ông lão qua sự quan tâm chăm sóc của các chị; Đức Cha Giuse tiếp tục mời gọi tất cả mọi người, cách riêng giáo dân xứ Trà hãy vượt qua những thử thách của cuộc sống và hãy trở nên “ngọn đèn sáng” cho anh chị em trong thế giới hôm nay.

Sau khi làm phép nước, chuỗi hạt, ảnh tượng… Đức Cha Giuse chia sẻ: đây là lần thứ 3 ngài dâng lễ thứ 7 đầu tháng tại đồi Mẹ, một cảm giác rất thân thương, cảm động tràn ngập lấy ngài. Sự hiện diện không chỉ giáo dân đất Mẹ mà còn có cả anh chị em giáo dân ở các xứ khác xung quanh và cả từ Đà nẵng nữa, điều đó phản ảnh được giá trị của sự hiệp nhất trong tình mến. Rồi cả hình ảnh các em thiếu nhi đồng loạt quỳ trên nền đá trong phần phụng vụ Thánh Thể, không ngại đau gối, thật là một hình ảnh xúc động và đẹp đẽ. Ngài hy vọng tháng sau sẽ gặp nhau đông hơn qua sự giới thiệu của mọi người, đặc biệt là qua đời sống đầy yêu thương của mỗi người nơi đây. Ngài cầu chúc cho tất cả mọi người luôn được tràn đầy niềm vui, hạnh phúc qua lời bầu cử của Mẹ Trà Kiệu.

Xin được hẹn gặp Đức Cha trong tháng tới và xin Mẹ thương giúp cho chúng con biết cảm nghiệm được đời sống của Mẹ, từ đó biết khiêm hạ, phục vụ trong tình yêu thương, hầu trở nên “ngọn đèn sáng” giúp mọi người biết đến với nhau và đến với Chúa nhiều hơn. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 03/9/2016

IMG_8058.JPG - 254.58 kb

 

IMG_8068.JPG - 149.16 kb

 

IMG_8070.JPG - 158.13 kb

 

IMG_8071.JPG - 187.6 kb

 

IMG_8073.JPG - 193.79 kb

 

IMG_8077.JPG - 168.9 kb

 

IMG_8086.JPG - 213.33 kb

 

IMG_8088.JPG - 245.09 kb

 

IMG_8090.JPG - 194.69 kb

 

IMG_8092.JPG - 245.92 kb

 

IMG_8094.JPG - 174.36 kb 

 

 Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply