Chia Sẻ Giáo Phận Đà Nẵng

Thư Mục Vụ Gửi Dân Chúa GP Đà Nẵng Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Covid-19 Tái Bùng Phát

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

THƯ MỤC VỤ

GỬI DÂN CHÚA GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19 TÁI BÙNG PHÁT

Kính gửiQuý Cha, quý Phó tế  Quý Tu sĩ, Chủng sinh và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em rất thân mến,

Thật là xót xa khi chúng ta phải chứng kiến cơn dịch bệnh Covid-19 đang tái bùng phát cách mạnh mẽ trên địa bàn Giáo phận Đà Nẵng thân thương. Những thông tin về số ca nhiễm mới mỗi ngày, cũng như số người đã chết, khiến chúng ta không khỏi xao xuyến và âu lo. Cơn đại dịch này, một lần nữa, làm đảo lộn tất cả cuộc sống của chúng ta, gây ra biết bao khó khăn và thiệt hại cho nhiều người, nhất là những người nghèo khổ, như tình trạng thất nghiệp, thiếu thốn lương thực, thiếu hụt thuốc men, không đủ vật tư y tế, mọi lĩnh vực trong xã hội bị đình trệ, và ngay cả các sinh hoạt tôn giáo tập trung cũng phải tạm dừng. Người tín hữu chúng ta hôm nay như thể đang phải đối diện với mầu nhiệm Thập Giá, một mầu nhiệm mà lắm khi con người chúng ta không thể nào hiểu hết được. Đau khổ và sự chết vẫn còn đó. Chúng dường như không khi nào vắng bóng trong cuộc đời tại dương thế này.

Thế nhưng, trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, chúng ta lại khám phá ra rằng mầu nhiệm Thập Giá không phải là mầu chiệm của đau khổ và sự chết, nhưng là mầu nhiệm của sự sống và tình yêu. Thật vậy, Thập Giá chính là phương thế để Thiên Chúa biểu lộ tình yêu và lòng thương xót của Ngài dành cho con người. Đức Giêsu, Đấng chịu đóng đinh trên Thập Giá, chính là dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua cái chết tự hiến của Đức Giêsu, Thập Giá trở thành sức mạnh và sự sống của con người. Vì thế, mỗi khi ngước nhìn lên Thập Giá, chúng ta lại cảm nghiệm được Thiên Chúa “là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách” (2 Cr 1,3-4). Không chỉ như một người Cha, Thiên Chúa còn yêu thương chúng ta như một người Mẹ: “Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy” (Is 66,13).

Chính trong niềm xác tín vững vàng này, mà tôi muốn mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Đà Nẵng hãy đối diện với cơn dịch bệnh, cũng như hãy đón nhận hoàn cảnh khó khăn hiện tại này với tất cả lòng cậy trông và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa, Đấng quyền năng và giàu lòng thương xót, sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi nỗi sợ hãi, sẽ làm cho cuộc sống chúng ta được bình an và tốt đẹp. Lời Thánh vịnh 37, một lần nữa, lại vang lên bên tai chúng ta: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

Thưa quý Cha và anh chị em!

Để có thể sống đức tin và trọn niềm phó thác vào Thiên Chúa giữa bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành và cuộc sống phủ đầy những khó khăn này, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi hơn lúc nào hết hãy ở lại trong Chúa: ở lại trong Chúa bằng giờ cầu nguyện sớm chiều với kinh Mân Côi, đặc biệt là giờ cầu nguyện chung trong gia đình; ở lại trong Chúa qua việc đọc, lắng nghe và suy niệm Lời của Người; ở lại trong Chúa khi cùng hiệp thông tham dự Thánh lễ trực tuyến và rước lễ thiêng liêng; ở lại trong Chúa khi biết chấp nhận những hy sinh và khổ chế, v.v…

Bên cạnh việc ở lại trong Chúa, người tín hữu Kitô chúng ta cũng được Thánh Thần thúc đẩy để đi ra với thế giới và tha nhân. Sống phó thác hoàn toàn cho Chúa không đồng nghĩa với việc phó mặc để Chúa làm tất cả, không miễn trừ cho người tín hữu chúng ta trách nhiệm phải cộng tác. Việc đẩy lùi cơn dịch bệnh là nhiệm vụ của tất cả mọi người, trong đó có người Kitô hữu chúng ta. Vì thế, việc chúng ta tuân thủ các quy định do nhà chức trách dân sự đề ra trong thời điểm này để bảo vệ sức khỏe cộng đồng là điều phải lẽ và cũng là dấu chứng của đức ái Kitô giáo. Không những thế, trong hoàn cảnh khó khăn chung hiện nay, đức ái Kitô giáo còn đòi hỏi người tín hữu chúng ta cần có những hành động chia sẻ cụ thể cho anh chị em của mình. Lòng thương xót của Thiên Chúa đang cần đến con tim, khối óc và bàn tay của chúng ta để có thể lan rộng đến mọi người. Ước mong mỗi giáo xứ, giáo họ và mỗi người tín hữu trong gia đình Giáo phận Đà Nẵng chúng ta có những sáng kiến cụ thể và ích lợi hầu có thể giúp đỡ cho những anh chị em bên cạnh chúng ta, nhất là những người nghèo khổ, neo đơn, vượt qua được giai đoạn khó khăn đầy thử thách này.

Chúng ta hãy cầu xin với Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời, như xưa Mẹ đã can thiệp với Chúa Giêsu để giúp đỡ một gia đình tại Cana, thì nay trên thiên quốc, xin Mẹ cũng chuyển cầu cùng Chúa để Người giữ gìn và giúp đỡ chúng ta, nhất là xin Người đưa tay nâng đỡ và xoa dịu nỗi đau của biết bao người đang phải chống chọi với cơn dịch bệnh này. Xin Chúa Kitô, Đấng đã chiến thắng sự dữ và thần chết, xua tan bóng đêm của cơn đại dịch, để ánh bình minh báo hiệu sự bình an và hạnh phúc được ló rạng.

 Với trọn niềm tín thác, chúng ta hãy phó dâng tất cả hiện tại và tương lai của chúng ta cho Chúa, Đấng đem lại cho con người chúng ta niềm hy vọng lớn lao, khi Ngài khẳng định: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).

Kính chúc quý Cha và anh chị em được bình an trong Chúa.

Giám mục của anh chị em

+ Giuse ĐẶNG ĐỨC NGÂN

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Leave a Reply