Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ Tư lễ Tro, 26/02/2020

Hôm nay: 26/02/2020 – thứ Tư lễ Tro, bắt đầu bước vào Mùa Chay Thánh, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần trong ngôi Thánh đường thân thương để cùng gẫm Đàng Thánh Giá và hiệp dâng Thánh lễ với vị mục tử của mình.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan nhắc nhớ cộng đoàn về ý nghĩa của việc xức tro để mọi người ý thức thân phận yếu hèn của mình, hầu biết bám víu vào Chúa và sống đời sống canh tân, biến đổi mỗi ngày nên giống Chúa hơn.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế, cha Gioan đã chia sẻ về sự mong manh, mỏng dòn của phận người, nhưng được Thiên Chúa yêu thương nên đã trở nên con cái của người. Do vậy, tâm tình của mỗi người phải có, đó là: (1) Sám hối trở về cùng Chúa, canh tân đời sống; (2) Ăn chay, bố thí: kiêng khem để nâng tâm hồn lên với Chúa để kết hợp mật thiết với Ngài, từ đó biết “yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”; (3) Cầu nguyện ở mọi lúc, mọi nơi, đặt hết tâm tình vào Chúa. Có như vậy, mỗi người mới có thể sống một cách ý nghĩa trong mùa Chay: quên mình vì Chúa và vì anh chị em.

Tiếp đến là nghi thức làm phép và xức tro. Cử chỉ xức tro trên đầu nhắc nhớ mỗi người thân phận tội lỗi, hư vô, phải chết của kiếp người, nên phải cần đến Thiên Chúa xót thương cứu chuộc. Mỗi người khi nhận tro cần hiểu được ý nghĩa sâu xa của cử chỉ này, để mở rộng tâm hồn thống hối và đổi mới đời sống trong mầu nhiệm Vượt Qua.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan lưu ý mỗi người phải giữ chay cách trọn khi đã đến thời gian cuối ngày, tránh để những cám dỗ phá hỏng tâm tình sống của ngày lễ hôm nay.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con thực tâm hoán cải trở về với Chúa và quyết tâm canh tân đời sống giữa muôn ngàn cám dỗ thế gian để yêu mến Chúa và tha nhân nhiều hơn. Amen.

Trà Kiệu, 26/02/2020

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply