TTTM Trà Kiệu

Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 30/5/2015

Như chúng ta đã biết: chiều 29/5 lúc 17h00, Thánh lễ khai mạc đại hội kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra để cứu giúp tổ tiên khỏi cơn bách đạo của phong trào Văn Thân đã bắt đầu với sự hiện diện của quý cha đồng tế: cha Tổng đại diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt, cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Phaolô, quý cha trong giáo hạt Trà Kiệu… cùng cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, cũng như quý khách hành hương.

Sau đó, lúc 19h30 cùng ngày, cộng đoàn phụng vụ tề tựu dưới chân đồi Mẹ, ngay tại sân thờ nhà Thạnh Quang để cùng nhau bái tạ và thờ lạy Thánh Thể Chúa. Cha Phêrô Hoàng Gia Thành chủ sự giờ chầu và rước kiệu, cùng với sự hiện diện của cha quản xứ Gioan, cũng như đông đảo đoàn chiên tham gia, từ các em thiếu nhi ở các lớp giáo lý, đến các đoàn thể trong giáo xứ như Lòng Thương Xót Chúa, lão bà…, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em hành hương ở phương xa, nhất là anh chị em dân tộc thiểu số cũng tham dự cuộc rước kiệu này. Đoàn rước di chuyển từ đài Thạnh Quang về sân me nhà xứ trong lời kinh, tiếng hát của cộng đoàn phụng vụ, cũng như cả tiếng kèn oai hùng của đội kèn giáo xứ. Chào đón Thánh Thể Chúa trên đường đi là những bàn kiệu Đức Mẹ của các tổ đọc kinh trong xứ và như thế, giữa chặng đi, cộng đoàn phụng vụ có cơ hội dừng lại bên Mẹ để cùng thờ lạy Thánh Thể Chúa. Hơn một tiếng đồng hồ rước kiệu, Thánh Thể Chúa được đặt trang trọng trên bàn thờ ngay trước cửa ngôi giáo đường – nơi mà 130 năm trước đây, Mẹ đã hiện ra che chở đoàn con thơ bé. Dưới sự dẫn dắt của cha Phêrô, cộng đoàn phụng vụ đã có những giây phút sâu lắng để chiêm niệm với Thánh Thể Chúa ngay tại địa điểm đáng nhớ này. Sau đó Thánh Thể Chúa được rước về Nhà Tạm, để rồi mọi người ra về với những ơn ích lãnh được, lại có nhiệt huyết để tiếp tục cho công tác ngày hôm sau.

Hôm nay, 30/5, ngay từ sáng sớm kinh đô Sư tử đã rộn ràng, nhộn nhịp hẳn lên vì bởi ai cũng biết lý do của sự rộn ràng này. Cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đã lần lượt kéo đến với Mẹ. Thấp thoáng đâu đó, còn có sự hiện diện của cả những giáo dân nước ngoài cũng đến tham dự kỳ đại hội này nữa. Từ 7h30, ngay trên đồi Bửu Châu, cộng đoàn dân Chúa khắp nơi cùng tề tựu để cùng với Mẹ thờ lạy Thánh Thể Chúa. Khí trời oi nồng, bức bối ngay từ đầu ngày. Đến với Chúa, đến với Mẹ lúc này ta sẽ biết phải trãi qua cái nắng nóng khó chịu như thế nào, nhất là khi bước từ chân đồi lên đến đỉnh đồi. Dẫu vậy, điều đó vẫn không hề làm cho con cái Mẹ nao sờn lòng đạo đức của mình. Mồ hôi nhễ nhại, các cây quạt trong khuôn viên đền Mẹ vẫn không thể nào đáp ứng được số đông giáo dân như vậy. Mặc kệ tất cả, ai ai cũng cầm lòng, cầm trí trong những câu kinh, tiếng hát và hãm mình trong cái nóng khó chịu đó để được cùng Mẹ thờ lạy Thánh Thể Chúa trên đỉnh đồi này. Và như thế, lần lượt cộng đoàn dân Chúa các giáo hạt Trà Kiệu, Hòa Vang, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Hội An thay nhau đại diện giáo phận tiếp tục cùng Mẹ thờ lạy Thánh Thể Chúa đến 12h30.

Trong lúc các giờ chầu được mỗi giáo hạt thực hiện trên đỉnh đồi thì dưới chân đồi, cộng đoàn dân Chúa còn lại đang chuẩn bị cho giờ chầu tiếp theo của mình, lại tranh thủ xét mình và xưng tội với các linh mục. Đến với Mẹ, chúng ta có dịp nhìn lại mình để rồi cùng nhau đến với Chúa và khe khẽ thưa rằng: ‘Lạy Cha, con là kẻ có tội, con không đáng được làm con Cha nữa…’. Chỉ với tâm tình đó thôi, Thiên Chúa là Cha nhân lành, Đấng giàu lòng xót thương đã mở lòng của Ngài mà tuôn tràn ơn tha thứ cho những ai biết chạy đến với Ngài.

Song hành với những việc đạo đức đang được thực hiện ở nhà thờ Núi, thì một sự kiện cần phải nhắc đến trong sáng nay, ở tại sân nhà thờ Chính, đó là Hội Thảo “Giáo xứ với việc Tân Phúc Âm hóa”, xin mời click vào đây để xem chi tiết hội thảo.

Đến 14h00 chiều, buổi dâng hoa và cuộc rước kiệu được bắt đầu sau phần giới thiệu của cha quản xứ Gioan và được chủ sự bởi Đức Cha Anphongsô, cùng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và toàn thể cộng đoàn dân Chúa từ hơn 50 giáo xứ trong giáo phận, cũng như từ nhiều giáo phận khác. Sau nghi thức xông hương bàn kiệu Đức Mẹ là phần dâng vũ của các em thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa. Sau đó đoàn kiệu Đức Mẹ bắt đầu di chuyển về nhà thờ Núi bắt đầu là đèn hầu, Thánh Giá và lần lượt là đoàn rước từ các giáo xứ trong giáo phận, đoàn dâng hoa, quý tu sĩ, chủng sinh, quý cha, quý Đức Cha và cuối cùng là kiệu Mẹ. Đoàn rước di chuyển dưới cái nắng nóng thiêu đốt khiến ai ai cũng phải toát mồ hôi khiến cơ thể mất nước rất nhiều. Lúc này, những bình nước lọc, trà đá tự phục vụ 2 bên đường tỏ rõ giá trị của nó. Xin cảm ơn những gia đình đã hy sinh, chuẩn bị cho những dịch vụ này. Dẫu vậy, những lời kinh, tiếng hát vẫn vang vọng trên môi miệng của mỗi thành viên đoàn rước từ giáo dân cho đến giáo sĩ, tu sĩ. Đoàn kiệu về đến quảng trường đồi Mẹ trong tiếng tung hô với sóng cờ dập dìu trên tay hàng ngàn người đang chờ đón Mẹ.

Thánh lễ được tiếp tục với quý Đức Cha, quý cha đồng tế trong giáo phận nhà, cũng như quý cha Đại Chuẩn Viện Xuân Bích – Huế, cùng với cộng đoàn phụng vụ đông đảo đang hiện diện ở nơi đất Mẹ vào lúc này. Phần đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế Giuse đã có lời chúc mừng đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nhân ngày lễ mừng Phật Đản sắp tới và ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ “cùng với Đức Maria, chúng ta không ngừng làm mới lại bầu nhiệt huyết loan báo Tin Mừng trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa mà Giáo hội không ngớt mời gọi chúng ta trong những ngày này, vì Đức Maria là Ngôi Sao Sáng trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa. Hiệp dâng trong Thánh lễ chiều nay chúng ta tôn vinh Mẹ, cầu xin Mẹ và nguyện bước theo chân Mẹ để đón nhận, để sống và loan báo Tin Mừng trong đời sống của chúng ta. Chúng ta nguyện cầu cho thế giới được bình an, cho đất nước chúng ta được bình an, cho Giáo hội, nhất là giáo hội Việt Nam, đặc biệt là giáo phận Đà Nẵng chúng ta luôn luôn thăng tiến trên đường sứ vụ, để ai nấy chúng ta sống Niềm Vui Tin Mừng và loan báo Niềm Vui đó cho anh chị em xung quanh chúng ta. Chúng ta cũng dâng lên Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu tất cả tâm tình, ước nguyện riêng tư mà mỗi người chúng ta mang về đây trong chuyến hành hương này…”

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Anphongsô chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về tước hiệu Đức Mẹ là Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa: “Như chúng ta biết, trong Tông huấn Niềm Vui và Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxico đã tôn vinh Đức Mẹ là Ngôi Sao của cuộc Tân Phúc Âm hóa. Tôi muốn được chia sẻ, đào sâu tước hiệu này với cộng đoàn. Khi người ta muốn ca tụng người nào nổi bật ở lĩnh vực nào đó… người ta gắn tặng danh hiệu ngôi sao cho người ấy như ngôi sao bóng đá, ngôi sao ca nhạc, ngôi sao điện ảnh… Còn ĐTC Phanxico gọi Đức Maria là Ngôi Sao của cuộc Tân Phúc Âm hóa. Tân Phúc Âm hóa có nghĩa là loan báo Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô một cách mới. Mới mẻ về nhiệt huyết, mới mẻ về phương pháp, cách thức sao cho phù hợp với thời đại hiện nay. Vì sao gọi Đức Mẹ là Ngôi Sao của cuộc Tân Phúc Âm hóa. Chúng ta mở lại Tin Mừng của Chúa, khi đọc lại những đoạn Tin Mừng nói về Đức Mẹ, ít thôi, không được nhiều. Đức Mẹ đã vội vã lên đường để đến thăm người chị họ Elisabeth và đem Chúa Giê-su đến cho gia đình chị họ. Đó chính là Đức Mẹ loan báo Tin Mừng, Tin Mừng mà Mẹ đang cưu mang trong lòng là chính Đức Giê-su Ki-tô đó. Rồi khi các mục đồng, các đạo sĩ phương Đông tìm đến thờ lạy Chúa Hài Nhi, Đức Mẹ đã bồng Chúa Giê-su giới thiệu cho họ. Đó là loan báo Tin Mừng. Tại đền thờ Giêrusalem, Mẹ đã để cho ông Simeon và bà Anna bồng ẵm Chúa để rồi ông Simeon cất lên bài thánh ca và bà Anna nói với mọi người về Niềm Hy Vọng của Israel. Đó là Mẹ cũng đã góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng. Rồi khi thất lạc và tìm gặp được Chúa Giê-su trong đền thờ, Đức Mẹ đã nói một câu nói để rồi từ câu nói đó giúp cho mọi người nhận ra trẻ Giê-su mới 12 tuổi không phải là con người bình thường, mà là con Chúa: ‘Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”. Chính từ câu hỏi và câu trả lời đó, Đức Mẹ đã góp phần giới thiệu Chúa Giê-su với mọi người. Rồi phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana, nhờ lời cầu xin của Mẹ, Mẹ đã khéo léo, tế nhị để giúp các mọi người và các môn đệ tin vào Chúa. Mẹ luôn hiện diện với Giáo Hội, Đức Mẹ đã cùng cầu nguyện, hiệp thông trong công cuộc truyền giáo ngay trong giây phút đầu tiên cùng với các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ tuần, ngày các ngài đón nhận ơn Chúa Thánh Thần để bắt đầu công cuộc truyền giáo.

Vì sao Đức Mẹ xứng đáng là Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa. Trong Tông huấn Niềm Vui và Tin Mừng, Đức Thánh Cha đã viết: Đức Maria là người phụ nữ đầy đức tin Với Chúa Thánh Thần, Ðức Mẹ Maria luôn luôn ở giữa dân chúng. Mẹ tụ họp cùng các môn đệ để kêu cầu Ngài (Cv 1:14), và do đó làm cho sự phát triển nhanh chóng của việc truyền giáo có thể xảy ra trong Lễ Ngũ Tuần. Mẹ là Mẹ của việc Phúc Âm hóa của Hội Thánh và không có Mẹ, chúng ta không thể hoàn toàn hiểu được tinh thần của việc Tân Phúc Âm hóa.

Mẹ là người nữ của đức tin, bước đi trong đức tin, và “cuộc hành trình đức tin đặc biệt của Mẹ đại diện cho một điểm quy chiếu liên tục của Hội Thánh”. Mẹ để cho mình được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần, qua một cuộc hành trình đức tin, hướng về một số phận phục vụ và sinh hoa trái. Bây giờ chúng ta hãy nhìn lên Mẹ, để xin Mẹ giúp chúng ta công bố sứ điệp cứu độ cho mọi người, và biến các môn đệ mới thành những nhà truyền giáo siêng năng”

Đức Cha Anphongsô cũng mời gọi mọi người biết noi gương Mẹ trong việc: lắng nghe, suy niệm Lời Chúa; cầu nguyện (với chuỗi mân côi); Tham dự Thánh lễ và Hiệp thông nối kết với Chúa Giê-su.

Ở phần cuối Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ như được trở lại những ngày đầu công cuộc truyền giáo tại giáo phận qua hoạt cảnh kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng do dòng Thánh Phao-lô Đà Nẵng phụ trách. Qua đó, mọi người có cơ hội biết được lịch sử truyền giáo tại giáo phận thông qua những giây phút ngắn ngủi này, để rồi từ đây mọi người ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng mà Giáo hội luôn nhắc đến.

Đến thời điểm này, đại hội kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu gần như đã đến phút cuối. Cha quản xứ Trà Kiệu đã đại diện cho giáo xứ, giáo phận cảm ơn Chúa, cảm ơn Mẹ đã ban muôn ơn lành để kỳ đại hội được thành công. Ngài cũng không quên cảm ơn đến tất cả các cá nhân, cơ quan, ban ngành tại địa phương, cũng như trong giáo xứ, giáo phận… đã quan tâm, hỗ trợ giáo xứ trong công tác chuẩn bị đại hội. Tiếp đến là huấn từ của Đức Cha Giuse cùng với phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế.

Xin được mượn lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô – người không ngừng mời gọi Hội Thánh đứng dậy, mở cửa ra đi thực hiện công cuộc Tân Phúc Âm hóa, chúng ta hướng về Mẹ Maria để dâng lên Mẹ lời nguyện: Lạy Mẹ dấu yêu, xin cầu cho chúng con được đầy nhiệt huyết mới để chúng con có thể đem Tin Mừng sự sống đến cho mọi người. Xin giúp chúng con biết tìm ra những lối đi mới của thời đại này, để đến được với anh chị em chúng con. Xin cầu cho Hội Thánh đừng bao giờ khép kín và đánh mất đi niềm say mê xây dựng nước Chúa. Xin Ngôi Sao của cuộc Tân Phúc Âm hóa giúp chúng con trở thành những chứng nhân rạng rỡ trong tình yêu, hiệp thông và phục vụ, trong đức tin nồng cháy và quảng đại, trong công lý và tình thương đối với người nghèo để Niềm Vui Tin Mừng chạm đến cõi lòng mọi người và đạt đến tận cùng trái đất, soi sáng cả những vùng ngoại vi trên thế giới. Lạy Mẹ của Tin Mừng sống động, niềm an vui cho những người bé mọn của Chúa, xin cầu cho chúng con. Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu, xin cầu cho chúng con. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 30/5/2015

(bài viết có tham khảo bài: Còn đọng lại gì sau chuyến thăm của Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng ? của Đức Cha Anphongsô)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình ảnh đầy đủ với đung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply