Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm B 21/12/2014

Vatican. Đức Thánh Cha vui mừng về việc Hoa Kỳ và Cuba tái lập quan hệ ngoại giao. Hôm thứ Năm 18-12, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 13 vị tân đại sứ đến trình uỷ nhiệm thư tại Hội trường Clementina trong Dinh Tông toà.

Ngỏ lời với các tân đại sứ, Đức Thánh Cha bày tỏ vui mừng về việc Hoa Kỳ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao vốn bị gián đoạn từ hơn 50 năm qua và nói rằng đây là một thành quả ngoại giao.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi thân ái chào quý vị và hy vọng rằng mỗi khi đến đây quý vị cảm thấy như ở nhà mình. Chúng tôi cũng gửi lời chào trân trọng đến nhân dân và những người đứng đầu Chính phủ của đất nước quý vị. Xin chào tất cả quý vị và hy vọng công việc của quý vị gặt hái nhiều kết quả. Công việc của một đại sứ là công việc đi từng bước nhỏ, làm những việc nhỏ nhưng luôn nhằm mục tiêu xây dựng hòa bình, làm cho con tim của mọi người xích lại gần nhau hơn và gieo tình huynh đệ giữa các dân tộc. … Và hôm nay tất cả chúng ta đều vui mừng vì ngày hôm qua chúng ta đã thấy hai dân tộc, xa cách nhau nhiều năm, đã có một bước tiến để lại gần nhau hơn. Có được điều này là nhờ các đại sứ, bằng con đường ngoại giao. Công việc của quý vị là một công việc cao quý, rất cao quý. Tôi hy vọng nó sẽ có hiệu quả và xin Chúa chúc lành cho quý vị. Xin cảm ơn”.

(hdgmvietnam.org)

Vatican. Vai trò quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô trong quan hệ Cuba – Hoa Kỳ. Ngay hôm sau ngày tuyên bố lịch sử về việc Hoa Kỳ và Cuba hòa giải với nhau (ngày 17-12-2014), Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã trả lời phỏng vấn của Đài Vatican về sự kiện này.

Nhắc lại những nỗ lực của Vatican từ nhiều năm qua (từ sứ điệp của Thánh giáo hoàng Gioan XXIII đến hai chuyến viếng thăm Cuba của Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II năm 1998 và của Đức Bênêđictô XVI), Đức hồng y Parolin nhấn mạnh đến “vai trò quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô” trong việc Hoa Kỳ và Cuba nối lại bang giao, “vì ngài đã chủ động viết thư cho 2 vị Tổng thống và Chủ tịch nước, để kêu gọi hai bên vượt qua những khó khăn còn tồn tại giữa hai quốc gia, tìm ra những điểm có thể thỏa thuận và phương thế để có thể tái lập bang giao. Cũng phải kể đến là vì Đức Thánh Cha là người của vùng này nên ngài hiểu rõ vấn đề và tìm ra được những cách thế thích hợp để giảm thiểu những khoảng cách và đem hai bên lại gần nhau”.

Theo kiểu mẫu của Đức Thánh Cha Phanxicô, thì nền ngoại giao của Vatican gồm 3 điểm: “Hòa bình, đấu tranh chống nghèo đói và xây dựng cầu nối”. Việc “xây dựng cầu nối” là “tạo thuận lợi cho hai bên đối thoại”: Toà Thánh đã “giúp cho hai bên có thể gặp nhau và đạt được kết quả tốt đẹp là sự dấn thân này của mỗi bên”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha Phanxicô. Buổi tiếp kiến chung thứ Tư hằng tuần hôm nay 17-12 Quảng trường Thánh Phêrô tràn ngập bầu khí lễ hội, vì là ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 78 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Khi Đức Thánh Cha đi qua các đám đông để chào các tín hữu và khách hành hương như thường lệ, một nhóm chủng sinh thuộc Dòng Đạo binh Chúa Kitô đã chặn xe của Đức Thánh Cha để tặng ngài một chiếc bánh sinh nhật, với đầy đủ nến sáng. Nhân dịp này Đức Thánh Cha cũng nhắp một ngụm trà maté, một thức uống truyền thống của Argentina, được các người hành hương dâng tặng. Trên đại lộ Hoà giải dẫn đến quảng trường Thánh Phêrô, người ta nhảy tango trên đường phố để mừng sinh nhật Đức Thánh Cha.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã không nói gì đến sinh nhật của ngài, nhưng bài huấn dụ với những suy tư về tầm quan trọng của cuộc sống gia đình đơn giản, khiêm tốn ở những vùng ngoại vi, chắc chắn rất thích hợp với dịp này. (hdgmvietnam.org)

Tay Ban Nha. Tài tử-người mẫu đang nổi tiếng trở thành Nữ Tu. Cô Olalla Oliveros, một photo Model đang làm người mẫu trên đài truyền hình thể thao Tây Ban Nha, và đồng thời cô cũng là một nữ diễn viên điện ảnh đã từ bỏ sự nghiệp của mình và theo tiếng gọi quyết định trở thành một nữ tu. Không muốn nói về bản thân mình, nhưng cô miễn cưỡng cho biết: Cô đã trải qua một biến động rất lớn trong tâm hồn “như một trận đông đất” từ kinh nghiệm của một chuyến viếng thăm viếng Đức Mẹ Fatima. Từ tiếng gọi này mà cô quyết định rũ bỏ hình ảnh của mình để trở thành một nữ tu. Đây là một điều mà trước đây cô tưởng là hoàn toàn vô lý nhưng nay đã trở nên hiện thực. (vietcatholic.org)

Việt Nam. Thư chúc mừng Giáng sinh và Năm mới 2015 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, có đoạn: “Trong niềm vui Tin Mừng Chúa Cứu thế giáng sinh và niềm hi vọng mở ra cho Năm mới, Hội đồng Giám mục Việt Nam kính chúc Đức hồng y, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý anh chị em giáo dân trong Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam ở khắp nơi, một mùa Giáng sinh an lành vui tươi và một Năm mới bình an với muôn phúc lành của Thiên Chúa tình thương”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply