Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Phục Sinh – Năm B 05/4/2015

Vatican. Đức hồng y Giuseppe Versaldi: Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo. Ngày 31-03-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức hồng y Giuseppe Versaldi, 71 tuổi –đang giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng kinh tế Toà Thánh từ năm 2011–, làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo.

Đức hồng y Giuseppe Versaldi, người Ý, kế nhiệm Đức hồng y Zenon Grocholewski người Ba Lan đã đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1999. Vào tháng Mười 2014, Đức hồng y Grocholewski bước sang tuổi 75, là tuổi nghỉ hưu theo giáo luật.

Cho đến đầu năm 2013, Bộ Giáo dục Công giáo vẫn đặc trách các chủng viện, trường học và đại học Công giáo. Trong tự sắc Ministrorum Institutio ban hành ngày 16-01-2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã quyết định Bộ Giáo sĩ sẽ lo về chủng viện.

Cùng với chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, Đức hồng y Versaldi cũng sẽ đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch Hội Giáo hoàng về Ơn gọi giáo sĩ, Giám đốc Học viện Giáo hoàng cao cấp Latinità, Chưởng ấn Đại học Giáo hoàng Gregorian, Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc, Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Khảo cổ học Kitô giáo và Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Khoa Ả rập và Hồi giáo. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại nhà tù Rebbibia. Ngày thứ Năm Tuần Thánh 02-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến nhà tù Rebbibia ở mạn đông Roma để cử hành Thánh lễ Tiệc ly và rửa chân cho các  tù nhân. Trước khi bước vào ngôi nhà nguyện của nhà tù, Đức Thánh Cha cùng với Đức hồng y Agostino Vallini – giám quản giáo phận Roma, và cha Sandro Spriano – tuyên úy nhà tù, đã dừng lại khá lâu để chào hỏi các nhân viên nhà tù và các tù nhân. Nhiều người đã ôm lấy Đức Thánh Cha, rất xúc động vì được gặp Đức Thánh Cha.

Các tù nhân đã dâng cho Đức Thánh Cha nhiều món quà: một cuốn sách Đàng Thánh Giá, một cây thánh giá, một bức icôn bằng giấy và một chiếc áo có vẽ hình các chấn song của nhà tù. Sau đó, các tù nhân đã tham dự Thánh Lễ tiệc ly, gồm 150 đàn ông và 150 phụ nữ, trong đó có 15 bà mẹ cùng với con cái bị giam giữ ở nhà tù bên cạnh. Bên ngoài nhà nguyện còn có hơn 300 tù nhân khác, các nhân viên nhà tù, nhân viên hành chính và các tình nguyện viên, cùng với các người thân trong gia đình của họ. Bên trong nhà tù có đặt các màn hình lớn. Đức Thánh Cha nói: “Phải tin chắc rằng khi Chúa rửa chân chúng ta, Người thanh tẩy chúng ta. Một lần nữa Người cho chúng ta cảm nhận được rằng Người yêu thương chúng ta”. Rồi với mười hai tù nhân mà ngài sẽ rửa chân cho họ, cũng như với tất cả những người có mặt, Đức Thánh Cha giải thích: “Cả tôi cũng cần được Chúa rửa chân. Đó là lý do tại sao trong Thánh Lễ này anh chị em cầu nguyện cho tôi trở nên tôi tớ hơn anh chị em, khi phục vụ mọi người, như Chúa Giêsu đã làm”.

Và Đức Thánh Cha đã rửa chân cho 6 tù nhân nữ: hai người Nigeria, một người Congo, một người Ecuador và hai người Ý, và 6 tù nhân nam, trong đó có một người Brazil và một người Nigeria. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc tấn công vào trường đại học ở Kenya. Ngay sau khi xảy ra cuộc tấn công của nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan al-Shabaab của Somalia vào trường Đại học Garissa ở Kenya vào sáng sớm ngày thứ Năm Tuần Thánh 02-04, khiến ít nhất 147 người thiệt mạng, Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã gửi một điện văn chia buồn đến Đức hồng y John Njue, Tổng giám mục Nairobi và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya.

Trong bức điện văn, Đức hồng y Parolin cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “hết sức đau buồn vì cuộc tấn công đã gây ra tổn thất sinh mạng quá lớn và bi thảm”, đồng thời chắc chắn “ngài cũng cầu nguyện và gần gũi cách thiêng liêng với các gia đình của các nạn nhân và tất cả những người dân Kenya trong thời điểm khó khăn này”. Đức Thánh Cha “phó thác linh hồn của các nạn nhân cho lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa và cầu xin Chúa an ủi những ai đang than khóc”.

Đức Thánh Cha “lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những kẻ gây ra tội ác hoán cải cõi lòng. Ngài kêu gọi các nhà cầm quyền gia tăng gấp đôi nỗ lực để cùng với tất cả mọi người dân Kenya chấm dứt bạo lực và nhanh chóng kiến tạo bình minh của một kỷ nguyên mới của tình huynh đệ, công lý và hòa bình”. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Thư Mục vụ Lễ Phục Sinh năm 2015 của ĐGM Giáo phận Đà Nẵng, có đoạn: “… tôi hân hoan gửi đến đại gia đình Giáo phận thân yêu, đến tận những giáo xứ, họ đạo, những gia đình và từng tín hữu xa xôi nhỏ bé nhất, lời thăm hỏi, khích lệ và chúc mừng đại lễ. Tôi cũng kêu xin Đấng Phục Sinh ban phúc lành bình an cho mọi người, mọi nhà. Cùng nguyện cầu cho Tin Mừng Phục Sinh, nhờ nếp sống đức tin và niềm hy vọng của chúng ta, cũng thấm nhuần trên quê hương Quảng Nam Đà Nẵng này.” (giaophandanang.org)

Leave a Reply