TTTM Trà Kiệu

Diễn Từ của HĐGX Đêm Canh Thức 128 Năm Mẹ Trà Kiệu

joomplu:2772

-Trọng kính Đức Cha GiuSe Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng

-Trọng kính Đức Cha Anphong Giám Mục phụ tá

-Kính thư cha Quản Xứ, cha Phó xứ và Quý cha

– Kính thưa Quý vị.

 

                Trong niềm hân hoan của buổi lễ hôm nay con xin thay lời cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Kiệu gởi đến Đức Cha Giuse, Đức cha Anphong lời chúc mừng nồng nhiệt và trân trọng nhất của Giáo xứ chúng con! Kính chúc Quý Đức Cha vạn an, tràn đầy hông ân để hoàn thành sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban.

                Thưa Đức Cha Giuse, xin Đức Cha cho phép con thay lời cộng đoàn giáo dân giáo xứ Trà Kiệu ngỏ lời với Đức cha Anphong nguyên quản xứ Trà Kiệu.

                Thưa Đức Cha Anphong, thật  là một hồng ân cho giáo xứ được Đức Cha Giuse Giám mục giáo phận chọn giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, để Đức Cha trở về dâng Thánh lễ tạ ơn nơi giáo phận Mẹ và để Giáo phận tỏ niềm vui. Hưởng nhờ hồng ân đó, giáo xứ chúng con được diện kiến chúc mừng chúc mừng Đức Cha, chúng con hân hoan chúc mừng Đức Cha, kính chúc Đức Cha vạn an, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để hoàn thành sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban, đồng thời để thực thi nguyện ước châm ngôn đời Giám Mục “Mang Vào Mình Mùi Chiên” mà ở đây con muốn xin phép trích dẫn để cộng đoàn cùng sẽ chia, cầu nguyện cho Đức Cha.

                “Mang Vào Mình Mùi Chiên” câu nói trên đây, trích trong bài giảng lễ Dầu năm 2013 của Đức Thánh Cha Phanxico, được tôi chọn làm châm ngôn cho đời Giám Mục của mình. Khởi đầu thứ Sáu, ngày 6 tháng 9 năm 2013, tại Giáo Phận Hưng Hóa –  Đức Thánh Cha muốn các mục tử sống gần gũi, thân thiết, gắn bó cảm thông với chiên của mình, bằng cụm từ “mục tử với mùi chiên”.

1-      Chúa Giêsu cũng diễn tả mối tương quan đó trong dụ ngôn mục tử đi tìm chiên lạc (Lc 15,3-7). Anh thương xót con chiên lạc đến độ dám bỏ 99 con chiên trong hoang địa để đi tìm. Tìm thấy rồi, anh vác nó lên vài, vì biết nó vừa trãi qua những giờ phút kinh hoàng. Vác như thế chắc chắn mùi của nó, kể cả mùi khó ngửi vướng vào anh nhưng anh bất chấp.

Được thông phần vào sứ vụ mục tử, tôi muốn đáp lại lòng mong ước của Chúa, cũng như vị đại diện Ngài. Bằng ước nguyện thân thiết gần gũi, chia sẽ buồn vui, khổ đau tật nguyền, kể cả tội lỗi của anh chị em tôi, như mục tử mang vào mình mùi Chiên, để cùng đến với Chúa.

2-      Tôi hiểu thêm điều này ở đây, trước hết là chính Chúa Giêsu, “Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian” (Ga 1,29). Do đó, tui xin xác định mình phải thấm đậm mùi chiên Giêsu. Thánh thiện, tốt lành, khiêm nhu, yêu thương, phục vụ… Khi đến với anh chị em tôi.

Sứ mạng mục tử là sứ mạng tương tác. Đêm Chúa đến với chiên, và đêm chiên về với Chúa.

3-      Để được như vậy, tôi sẽ năng nhìn lên Chúa Giêsu. Vị mục tử nhân lành đang vác chiên trên vai, mà xin cho mình ơn trở nên mục tử tốt lành, theo gương Chúa.

Xin anh chị em cầu  cho tôi ơn này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                Thưa anh chị em, đó là tâm tình ước nguyện của Đức Cha Anphong trong châm ngôn đời Giám Mục của mình: “Mang Vào Mình Mùi Chiên”.

                Thưa Đức Cha Giuse, thưa Đức Cha Anphong, đêm nay là đêm truyền thống của giáo xứ Trà Kiệu tổ chức canh thức, diễn nguyện để cảm tạ tri ân Đức Mẹ Trà Kiệu hiện ra ngày 10 và 11 tháng 9 năm xưa để che chở đoàn con mẹ trong biến cố năm 1885. Chắc Đức Mẹ vui nhiều hơn khi thấy sự hiện diện của quý Đức Cha bên cạnh đoàn con mình.

                Thưa Đức Cha Anphong, thấm thoát thế mà đã 10 năm qua, Cha rời giáo xứ Trà Kiệu làm giáo sư Đại Chủng Viện Xuân Bích, 10 năm qua cũng nhiều thay đổi, trong đổi thay cũng lắm kỳ diệu, 4 nhiệm kỳ cha quản xứ, thì hai cha quản xứ đã được Tòa Thánh vinh thăng Giám mục tông đồ của Chúa. Đức cha  Giuse đương nhiệm giám mục Giáo Phận Đà Nẵng năm 2006 và đến năm 2013 này cha được vinh thăng Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa; thực là một niềm  vui, một niềm vui lớn cho giáo xứ Trà Kiệu chúng con.

                Trong muôn ngàn lần xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và trị ân Đức Mẹ Trà Kiệu.

                Thưa Đưc Cha Anphong, 10 năm qua Giáo xứ Trà Kiệu có nhiều đổi thay, đương xá, nhà cửa giáo dân khang trang sạch đẹp, nói lên có sự phát triển đồng bộ trong xã hội – các cơ sở của giáo xứ tươm tất hơn – Nhà thờ chính được trùng tu sau một thời gian dài reo phong xuống cấp – công trương và đền Đức Mẹ trên đồi Bửu Châu được chỉnh trang dần, mỗi thời gian một vẽ, một đẹp hơn. Thạnh Quang ao sen được nhà nước giao quyền sử dụng, một Đài mẹ đẹp đẽ được dựng lên dâng kính và ao sen được lấp đầy làm nơi đậu đỗ xe. Bờ kè còn đứng vững chãi để chống lại sự xâm thực của dòng chãy suối Diêu, một thời cha con ta vác đá dựng xây. Vườn nghĩa nơi an nghỉ của Đức Cha Phêrô và các Cha cũng là nơi an nghỉ của cha Bruyère tên việt là Cố Nhơn được chỉnh trang lại, Ngài là Cha quản xứ suốt 35 năm đời linh mục của Ngài sống trọn vẹn với giáo xứ Trà Kiệu đến hơi thở cuối cùng, là một chứng nhân biến cố 1885, nhưng hài cốt của Ngài 90 năm sau cha mới tìm được và tro cốt của Ngày cha đưa về an nghỉ trong lòng đất Mẹ Trà Kiệu.

                Hội lão ông, lão bà và hội hiền mẫu một thời sinh hoạt dâng cao, được quý cha quản xứ kế nhiệm chăm sóc và sinh hoạt đều.

                300 chiên lạc cha đã bỏ nhiều công sức đưa họ trở về đàn chiên, các đấng kế nhiệm chăm sóc, giữ gìn và phát triển.

                Thưa Đức Cha Anphong, “Chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo ta”, hình ảnh sống động đó cộng với mùi của chiên được hòa quyện vào nhau, vào da thịt chủ chăn từ đây, để làm nên các kỷ niệm đẹp khó quên của hơn hai năm quản xứ. Nhưng xin thưa tất cả là hồng ân, xin tạ ơn Chúa.

                Kính thưa quý Đưc cha, sự hiện diện của quý Đức Cha trong đêm hôm nay là niềm vui, niềm từ hào của giáo xứ, kính dâng lên Đức Cha Anphong lễ vật thể hiện tâm tình đạo hiếu, trong cảm tạ trị ân của cộng đoàn giáo xứ chúng con! 

Leave a Reply