Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo Phận Đà Nẵng Bế Mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, 03/12/2020.

Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu được khai mở vào dịp đầu năm dương lịch 01/01/2020 vừa là mùa ân phúc cũng là cơ hội tạ ơn và khẩn nguyện lành thánh cho cộng đồng dân Chúa giáo phận Đà Nẵng và những tâm hồn mộ mến Đức Mẹ Trà Kiệu. Mặc dù phải trải qua khá nhiều biến cố (tai ương) ngoài ý muốn, nhưng lòng tin yêu Chúa và sùng kính Đức Nữ Trinh Maria, Đấng được Thiên Chúa cho hiển linh phù hộ các giáo hữu tại địa sở Trà Kiệu 135 năm trước đây luôn nồng nàn trong các tâm hồn nhiều thế hệ tại vùng đất miền Trung đầy khắc nghiệt, cả thời tiết lẫn biến động xã hội. Thời khắc kết thúc theo dự kiến ban đầu (11/9/2020) cũng được Bản quyền giáo phận Đà Nẵng xin Tòa Ân Giải gia hạn cho đến gần cuối năm, dịp lễ Thánh Phanxciô Xavie, bổn mạng các xứ truyền giáo (03/12/2020)

Chương trình bế mạc Năm Thánh ân phúc, dù gấp rút với những bất lợi về thời tiết nhưng nhờ đã được hoạch định từ trước nên vẫn được chuẩn bị chu đáo để mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ, giáo họ có thể hân hoan tham gia và tham dự.

CUNG NGHINH THÁNH TƯỢNG VÀ HOAN CA TÔN VINH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU (02/12/2020)

Trước hết là cuộc cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu từ đền thánh Chân Phước Anrê Phú Yên tại họ đạo Phước Kiều (cũng là địa danh vị Tử đạo đầu tiên của Hội Thánh Việt Nam đổ máu đào minh chứng đức tin khoảng 262 năm trước cuộc thử thách đức tin tại Trà Kiệu). Giáo dân từ các giáo xứ trong toàn giáo phận, tuy trời bắt đầu chuyển mưa cũng rất nồng nhiệt với đủ loại phương tiện có mặt tại Phước Kiều từ rất sớm, tuy cuộc cung nghinh sẽ khởi sự từ 17 giờ 00. Đặc biệt, một đoàn xe hơi 30 chiếc màu trắng, được kết hoa từ các giáo hạt trong toàn giáo phận lăn bánh trước kiệu Đức Mẹ sau giờ tôn vinh trọng thể tại Phước Kiều với các lời kinh nguyện của cộng đoàn và đặc biệt là 3 vũ khúc dâng hoa nến của các giáo xứ Vĩnh Điện, Xuân Thạnh và Đền thánh Phước Kiều.

Ngay sau nghi thức tôn vinh diễn ra trang trọng và ngắn gọn tại Đền Thánh Phước Kiều, cuộc kiệu rước cung nghinh Mẹ về lễ đài Linh địa Trà Kiệu được khởi hành. Dưới làn mưa nhẹ và trong bóng chiều hôm, đoàn xe hoa nối tiếp lăn bánh tạo nên những chuỗi dài ánh sáng lấp lánh trên quảng đường gần 10 cây số tiến về linh địa Trà Kiệu. Những chiếc xe máy của khách hành hương về tham dự đêm hoan ca tôn vinh Đức Mẹ cũng lần lượt nối đuôi với muôn ánh đèn rực rỡ cả cung đường. Đúng 18 giờ 10, đoàn kiệu rước dừng trước cổng chính quảng trường Mân Côi để bắt đầu nghi thức cung nghinh tôn vinh. Tiếng hát “Tung hô Nữ Vương cao sáng hiển vinh! Ôi Mẹ khiết trinh…” vang vọng khoảng trời ngọn đồi Bửu Châu lịch sử cùng hàng trăm lá cờ Thánh Mẫu cầm tay được đong đưa, vẫy chào thay tâm tình hân hoan đón chào Thánh Tượng Mẹ trở về với linh địa sau một thời gian dài thánh du qua các giáo xứ, giáo họ trong toàn địa phận. Bàn Kiệu Đức Mẹ từ từ di chuyển từ cổng linh địa tiến về phía lễ đài, nơi rực rỡ đèn hoa. Cha Tổng Đại diện Bonaventura một lần nữa lại chủ sự nghi thức tôn vinh, xông hương, xướng lời cầu nguyện và bài ca của Mẹ Trà Kiệu: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu…”.

Tiếp theo phần tôn vinh ca tụng Thiên Chúa và cảm tạ Đức Mẹ chuyển cầu muôn ân lộc xuống trên đoàn con cái, cộng đoàn có 30 phút nghỉ ngơi, ổn định chỗ ngồi trong tiếng hòa nhạc dịu êm của dàn nhạc nhẹ của đêm Hoan ca.

ĐÊM HOAN CA TÔN VINH & CẢM TẠ ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU (02/12/2020)

Chương trình tôn vinh cũng là buổi biểu diễn phong phú tiết mục và thành phần tham gia được tổ chức trên sân khấu (cũng là lễ đài chính) tại quảng trường Mân Côi. Các diễn viên, ca viên của chương trình cũng đã chuẩn bị sẵn để cùng với cộng đoàn tham dự hân hoan vẫy cờ chào đón quý Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, giám mục giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu; và sau đó là Đức Cha Mattheu Nguyễn văn Khôi từ Quy Nhơn đến tham dự đêm hoan ca diễn nguyện. Bài nhạc trống của đội trống giáo xứ TTTM Trà Kiệu như lời chào mừng nồng nhiệt đến với cộng đoàn tham dự đêm hoan ca cùng với lời giới thiệu trang trọng của các MC hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận khai mạc đêm hoan ca tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu. 16 tiết mục của chương trình hoan ca là sự hội tụ nghệ thuật và dấu ấn đức tin từ các giáo xứ. Có một tiết mục đặc biệt trong đêm hoan ca là phần công bố kết quả của cuộc thi sáng tác với chủ đề về Đức Mẹ Trà Kiệu với các thể loại thơ, văn, nhạc, họa và các loại hình nghệ thuật khác. Chung cuộc, chỉ có thể loại thơ, văn và nhạc được trao giải; các thể loại khác vì số tác phẩm tham gia dự thi không nhiều nên không công bố kết quả. Đức Cha Giuse, chủ tịch danh dự cuộc thi sáng tác đã tận tay trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm được xếp hạng cao. Có 2 ca khúc đoạt giải thưởng được công diễn tiếp theo, để cộng đoàn thưởng lãm, tuy trước đó, nhiều ca đoàn trong giáo phận đã chia sẻ và lưu hành những ca khúc này (được giới thiệu trên website giáo phận). Có 2 bản hợp ca được trình tấu trong đêm hoan ca với số lượng ca viên tham gia khá đông là ca đoàn thiếu nhi của giáo xứ Tam Tòa (với nhạc phẩm “Kính Mừng”) và ca đoàn tổng hợp giáo xứ Thanh Đức (nhạc phẩm “Ave Maria II” – Nhạc sĩ Hải Linh phổ thơ của Thi sĩ Hàn Mạc Tử). Các giáo xứ Trà Kiệu, Phước Tường, Hòa Khánh, Hoằng Phước, Hà Lam, An Hải cùng với Giới Trẻ và Sinh viên Công giáo Giáo phận tham gia những tiết mục múa, hát, nhạc cảnh nhiều cảm xúc. Đặc biệt, là quý soeurs Dòng Thánh Phaolo thành Chartres đã cống hiến cho cộng đoàn một hoạt cảnh cảm động được dàn dựng và thực hiện công phu (với 2 phân đoạn) về Đấng Đáng Kính Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, vị chứng nhân của niềm hi vọng trong thời hiện đại. Dù cơn mưa chiều vẫn kéo dài và càng về đêm càng thêm nặng hạt, nhưng chương trình hoan ca đầy ắp nghĩa tình này vẫn giữ chân được quý Đức Cha và cộng đoàn tham dự đến phút cuối, khi Đức Cha Giuse, thay mặt ban tổ chức Năm Thánh và Đêm Hoan Ca nói lời cám ơn, hát và ban phép lành kết thúc cuộc hội diễn đạo đức và nghệ thuật này lúc 21 giờ 30. Cũng cần phải ghi nhận nỗ lực của các thành viên trong ban Âm thanh – Ánh sáng và ban Mục vụ Truyền Thông giáo phận đã cố gắng khắc chế những bất tiện do thời tiết để bảo đảm khung cảnh trang trọng cũng như việc trực tuyến được tiến hành tốt đẹp. Bài ca “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu”, một lần nữa lại âm vang cả khoảng trời đồi núi Bửu Châu trong đêm canh thức bế mạc Năm Thánh hồng ân này.

THÁNH LỄ TẠ ƠN BẾ MẠC NĂM THÁNH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU (03/12/2020)

Rạng sáng thứ Năm, 03/12/2020, mặc dù là ngày thường và cơn mưa tiếp tục kéo dài, nhưng vẫn có rất đông giáo hữu từ các giáo xứ trong toàn giáo phận lại tìm đến, như một mong ước níu kéo khoảng thời gian ân phúc của Năm Thánh sắp kết thúc với Thánh lễ tạ ơn và bế mạc hôm nay.

Chủ tế Thánh lễ đồng tế tạ ơn và bế mạc Năm Thánh là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục giáo tỉnh Huế và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với quý Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân (Đà Nẵng), Mattheu Nguyễn Văn Khôi (Quy Nhơn), Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (Ban Mê Thuột) và Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn (Bà Rịa) với khoảng hơn 100 Linh mục và Phó tế trong và ngoài giáo phận, quý Nam Nữ Tu sĩ các Hội Dòng đang phục vụ trong giáo phận, quý chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa tham dự thánh lễ đại trào này. Ngoài ra, số người tham dự trực tuyến (qua YouTube và Facebook do ban Mục vụ Truyền thông giáo phận thực hiện và ghi nhận) lên đến 25.189 người. Vì trời vẫn rả rích mưa, nên cuộc kiệu rước Đức Mẹ từ Nhà thờ Xứ xuống lễ đài nhà thờ Núi phải hủy, dù các thành viên mặc trang phục truyền thống từ các giáo xứ đã sẵn sàng với lẵng hoa dâng Mẹ. Đúng 8 giờ 00 sáng, doàn rước kiệu Đức Mẹ Trà Kiệu và chủ tế Thánh lễ từ cổng trước quảng trường Mân Côi tiến lên lễ đài trong tiếng trống kèn và bài ca nhập lễ lừng vang. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận đã có lời chào mừng, long trọng giới thiệu với cộng đoàn phụng vụ và hành hương sự hiện diện đáng quý của Đức Tổng Giám mục Giuse, giáo tỉnh Huế, quý Đức Giám mục các giáo phận Qui Nhơn, Ban Mê Thuột, Bà Rịa cùng đến chung chia tâm tình tạ ơn và niềm vui với giáo phận trong dịp bế mạc Năm Thánh hồng phúc tại chính linh địa Trà Kiệu, nơi Đức Mẹ hiện ra để “Phù hộ các giáo hữu” trong cơn cùng khốn 135 năm trước chịu bách hại vì đức tin và Đạo thánh Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Mattheu Nguyễn Văn Khôi đã lược qua biến cố lịch sử và đầy diệu kỳ của cuộc giải cứu giáo dân và giáo xứ Trà Kiệu bị vây hãm và có nguy cơ bị tận diệt, để dẫn đến ơn gọi làm chứng tá cho Tin Mừng của mọi tín hữu Chúa Ki-tô trong mọi nơi, mọi thời với lòng tín thác vào Thiên Chúa và sự hộ phù của Mẹ Maria.

Cuối Thánh lễ tạ ơn, có phần diễn nguyện đặc sắc nhắc lại biến cố Đức Mẹ hiện ra giải cứu và lòng tin yêu trông cậy của dân Chúa Trà Kiệu năm xưa, cộng đoàn được mời gọi tham dự cử hành nghi thức Sai Đi, với lời đoan nguyện “Vì con muốn là men, muốn là muối ướp cho mặn đời. Vì con muốn liều thân đem Tin Mừng đi khắp nơi” Sau lời cám ơn tổng kết Năm Thánh của Cha TĐD Bonaventura và tâm tình của Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã ban phép lành ơn toàn xá cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ và hành hương như lời chào chúc, khẩn nguyện và cảm tạ tình Chúa, tình Mẹ và tình người suốt một Năm Thánh ân thiêng với Đức Mẹ Trà Kiệu mến yêu!

Ban MVTT/GP & Px. Nguyễn Minh Hoàng (hình ảnh)

Nguồn: giaophandanang.org

HÌNH ẢNH CUNG NGHINH THÁNH TƯỢNG VÀ HOAN CA TÔN VINH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU

HÌNH ẢNH THÁNH LỄ TẠ ƠN BẾ MẠC NĂM THÁNH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU

Leave a Reply