Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Đầu Tháng Mười 7/10/2017

Như lời chia sẻ đầu lễ của cha Tổng đại diện Bonaventura Mai Thái: Đức Cha Giuse phải dự tang lễ của Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình, vừa được Chúa gọi về lúc 19h00, thứ Năm, ngày 05/10/2017, nên ngài không thể hiệp dâng Thánh lễ đầu tháng cùng với cộng đoàn phụng vụ được. Đồng tế với cha Bonaventura có sự hiện diện quen thuộc của cha quản xứ Gioan, cha Chánh văn phòng TGM Phaolô và một sự hiện diện bất thường, nhưng thân quen với đoàn chiên xứ Trà, đó là cha Giuse Nguyễn Văn Thông, nguyên phó xứ Trà Kiệu. Sở dĩ nói là bất thường, vì từ khi cha Giuse rời khỏi xứ Trà đi mục vụ những nơi khác, ngài đã từng đoan hứa: dẫu có đi mục vụ nơi đâu, mỗi thứ 7 trong tháng 5, nếu còn khỏe mạnh, ngài sẽ về hiệp dâng Thánh lễ với đoàn con cái Mẹ Trà Kiệu; còn thứ 7 tháng 10 hôm nay là một sự bất thường…. đáng yêu.

Mừng kính Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, cha chủ tế Bonaventura mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy cầu xin Đức Mẹ, qua kinh Mân Côi cho mỗi người biết cải thiện đời sống, tôn sùng Mẫu Tâm và siêng năng lần hạt Mân Côi.

Sau phần công bố Tin Mừng từ cha Phaolô, cha Bonaventura chia sẻ cùng cộng đoàn về chủ đề của Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần thứ 31 là “Sống tinh thần sứ điệp Fatima” và nếu là con cái Mẹ Trà Kiệu thì càng không thể nào không biết nội dung của sứ điệp đó, vì mỗi lần lên đồi Bửu Châu với Mẹ, ai ai cũng thấy những lời Mẹ dạy: Cải thiện đời sống, tôn sùng Mẫu Tâm và siêng năng lần hạt Mân Côi, ngay bên đồi chữ M. Cha Bonaventura nhắc đến danh xưng mà mỗi tín hữu gọi Đức Giáo Hoàng đó là Đức Thánh Cha, ngài nhấn mạnh đến chữ Thánh trong từ Đức Thánh Cha, nghĩa là đấng thánh thiện. Thế mà trong một lần trả lời câu hỏi phỏng vấn của linh mục Antonio Spadaro S.J: “Jorge Mario Bergoglio là ai?” (J.M.B: tên của ĐTC Phanxicô)”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngần ngại trả lời: “Tôi không biết mô tả thế nào là phù hợp nhất… Tôi là một tội nhân. Đây là định nghĩa chính xác nhất. Đây không phải là một lối nói hoa mĩ hay văn chương. Tôi là một tội nhân.” Đường đường là một Đức Thánh Cha, mà ngài còn nói ngài là một tội nhân, thế thì mỗi người chúng ta là gì trước mặt Thiên Chúa và người đời. Hãy biết luôn nhớ mình là người tội lỗi, để biết mình có tội mà cải thiện đời sống, chứ không phải chạy tội, chối tội, đổ tội như thế gian thường làm. Cha giảng lễ giới thiệu cộng đoàn phụng vụ một phương thế không phải là xa lạ để sống những điều Mẹ dạy, đó là hãy để Mẹ ở cùng chúng ta như trong bài đọc 1 hôm nay và hãy để Mẹ hướng dẫn mỗi người đọc kinh Mân Côi với Mẹ và với nhau; không phải đọc một mình mà là với anh chị em của mình. Ngài cầu chúc mỗi người biết áp dụng phương thế đó, để Mẹ không còn phải khóc như lời ca nhập lễ: “… bao nhiêu lần Mẹ khóc vì con hư thân…”.

Thánh lễ kết thúc, dường như ai ai cũng nhớ lời Đức Thánh Cha Phanxicô, từ đó ý thức được thân phận tội lỗi của mình và quyết tâm hoán cải, để với ơn Mẹ ban, mọi người trở nên giống Chúa hơn: biết tha thứ và yêu thương tha nhân.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 07/10/2017.

Leave a Reply