NHỮNG BƯỚC CHÂN BAN ĐẦU
Sau 9 năm cật lực bận rộn, công việc “biên khảo” về Linh địa Trà Kiệu của tôi đã hoàn tất, còn đang chờ Hội Con Đức Mẹ Trà Kiệu (hải ngoại) in ấn và phát hành trong vài ngày sắp tới. Coi như ước nguyện thứ nhất của tôi đã hoàn thàn
Trong những ngày này, tôi thường xuyên liên lạc với anh Bình, anh Thông để trao đổi về việc in ấn tập biên khảo “Đức Mẹ Trà Kiệu”.
Và ngày 20/6/2000, tôi nhận được bức điện thư (email) của anh Lê Tinh Thông gởi về, trong đó anh cho biết là : “Hội Con Đức Mẹ Trà Kiệu giao cho em lo sắp xếp in ấn tập biên khảo Đức Mẹ Trà Kiệu, công phu và rất có giá trị của anh”. Nhưng điều làm tôi sung sướng nhất, hạnh phúc nhất… là tôi thấy Đức Mẹ Trà Kiệu lại âm thầm giúp đỡ cho ước nguyện thứ hai của tôi, qua ý định của anh Lê Tinh Thông, sắp được thực hiện. Anh Thông viết :”Em vừa lập nhà xuất bản Đức Mẹ Trà Kiệu để quảng bá Đức Mẹ, và in tập sách “Những tấm gương sống đạo giữa đời” do em và anh Lê Thiên (em của cha Lê Văn Nhì) cộng tác. Đồng thời cũng lập Trà Kiệu Foundation, để tạo học bổng giúp các thanh thiếu niên giáo xứ Trà Kiệu có cơ hội học Đại học”. Như người “chết đuối gặp chiếcphao”, hay nói theo kiểu dân dã “buồn ngủ gặp chiếu manh”… tôi nghĩ ngay đến Mẹ Trà Kiệu, đến hồng ân của Mẹ dành cho. Lâu nay cứ thao thức, suy nghĩ và trăn trở mãi về việc khích lệ, nâng đỡ cho các em trong giáo xứ Trà Kiệu được học hành đến nơi đến chốn. Đã nhiều lần đem ý nguyện này trao đổi với một vài người bạn thân tình, nhưng rồi mọi sự vẫn im lặng, vẫn chưa có lối thoát. Do đó mà khi đọc mấy dòng tâm huyết với quê hương của anh Lê Tinh Thông, làm tôi sung sướng bồi hồi. Thế là tôi vội vàng viết thư ngay cho anh Lê Tinh Thông.
“Ngày 10 tháng 7 năm 2000”
Từ lâu, ngoài việc biên khảo về Trà Kiệu, tôi hằng trăn trở về việc phải đầu tư trí tuệ, kiến thức cho Trà Kiệu bằng cách khuyến khích, giúp đỡ cho những em có khả năng được tiếp tục học lên đại học hoặc cao đẳng. Một giáo xứ, một quê hương mà không có tri thức, không có nhân tài thì làm sao mà có thể xây dựng và phát triển được. Hiện nay quanh vùng Trà Kiệu người ta đã biết đầu tư cho con em ăn học kỹ sư, bác sĩ, cử nhân… và vượt lên trên Trà Kiệu ta từ lâu lắm rồi.
Cho nên hôm nay nghe chú có ý định lập Trà Kiệu Foundation để trao học bổng cho các em sinh viên thì tôi quá vui mừng. Có lẽ Đức Mẹ Trà Kiệu đã kết hợp những ý hướng tốt lành của chú vào ước nguyện khao khát của tôi, để mang lại cho Trà Kiệu một chút đổi đời, một khuôn mặt tin yêu và hy vọng. Tôi nguyện làm bất cứ việc gì mà chú và anh em tín nhiệm giao cho, để trợ giúp các em.
Tôi sẽ soạn thảo về phương hướng, mục đích và tổ chức thực hiện công cuộc “đáng quý” này…”
Sau khi gởi những dòng tâm thư đầy hy vọng và phấn khởi đó, tôi liền được mail trả lời của anh Lê Tinh Thông đầy hứa hẹn :
“Ngày 25 tháng 7 năm 2000”
Cách đây mấy tháng anh Lê Thiên và em có phát hành một cuốn sách “Những tấm gương sống đạo giữa đời” với mục đích gây quỹ cho công tác này. Nhưng chưa có thu về (vốn) gì cả, vì không có thì giờ để tiêu thụ sách. Tuy nhiên, khi được anh lo liệu công việc và tổ chức chu đáo, nhu cầu rõ ràng thì em sẽ bắt đấu xúc tiến ngay. Khởi đầu bằng những bước đi thật khiêm tốn thôi. Mình sẽ tìm cách, Đức Mẹ Trà Kiệu sẽ tiếp tay với anh em mình. Em vững tin như vậy. Mình phải làm hết sức mình trước đã, Chúa và Đức Mẹ sẽ lo phần còn lại, phải không anh?”.
Qua những dòng tâm thư vừa khiêm tốn vừa tin tưởng và đầy quyết tâm đó, đã động viên anh em chúng tôi bên này cũng “phải làm hết sức mình”. Tuy nhiên cũng còn phải chờ và chưa biết khi nào mới bắt đầu được. “Vạn sự khởi đầu nan” mà !
Và sau đó, tôi lại nhận được một bức mail đầy hứa hẹn :
“Ngày 25 tháng 11 năm 2000”
Mong nhận được thêm về những ý kiến của anh chị về Hội Trà Kiệu Foundation. Hiện anh có được bao nhiêu em có nhu cầu cấp bách về học vấn, và ngân khoản là bao nhiêu cho một năm. Xin anh ghi rõ chi tiết để em thảo luận với các em trong gia đình trước và sau đó là với một số thân hữu. Bây giờ có quá nhiều đoàn thể xin tiền nên cũng khó khăn. Vì thế tạm thời em chỉ vận động trong gia đình, bà con, thân hữu mà thôi…”.
Thế là tôi về Trà Kiệu ngay, đến gặp anh Lưu Văn Thiên để cùng đi nắm lại tình hình các em đang học đại học, cao đẳng, các em học sinh lớp 12 chuẩn bị thi vào đại học trong niên khóa 2001-2002. Sau đó mail lại mọi chi tiết yêu cầu cho anh Thông biết. Chúng tôi cũng không dám xin nhiều, vì ban đầu nguồn tài trợ chưa rộng, chỉ xin cho mỗi em 50USD để hỗ trợ thêm một phần nào đó chi phí học hành của các em. Ít nhưng mà lâu dài thì vẫn quý hơn phải không bà con. Lúc nào có thêm ân nhân thì sẽ tăng lên…
Và như thế là Trà Kiệu Foundation bắt đầu đi vào sinh hoạt, và lần phát học bổng đầu tiên cho niên học 2001-2002 là lúc 10giờ sáng ngày 26/8/2001. Trà Kiệu Foundation đã thực sự ra đời.
Kể từ đó, cứ mỗi năm các em sinh viên của Trà Kiệu lại được Trà Kiệu Foundation trao cho một suất học bổng là 50USD, cho đến nay là lần thứ 5.
Tương lai còn ở phía trước
Thành quả còn nhờ ở quý ân nhân.
15/8/2005
Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập
Duy Trà Phạm Cảnh Đáng

