Tâm Thư và Kêu Gọi

Thư Góp Ý Trùng Tu Đồi Đức Mẹ Trà Kiệu (Đồi Bửu Châu)

 

THƯ GÓP Ý

 

Kính thưa Đức Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng,

Kính thưa Cha quản xứ TTTM Trà Kiệu,

Kính thưa HDMV giáo xứ Trà Kiệu,

Kính thưa anh chị em Trà Kiệu xa gần.

Đợt mưa bão cuối năm 2013 đã tàn phá nặng nề các tỉnh Miền Trung, trong đó có giáo xứ TTTM Trà Kiệu của chúng ta. Một sự thiệt hại nặng nề cho giáo xứ mà cho đến nay vẫn chưa khắc phục được đó là việc sạt lỡ một dãi đất dài từ đền Mẹ Bửu Châu (Nhà thờ Núi) xuống đến tận chân đồi, với chiều rộng trung bình 10 mét và chiều dài gần 40 mét. Địa điểm sạt lỡ sát ngay phía bên trái của con đường lên xuống và kéo dài xuống đến tận chân đồi Bửu Châu, khoảng giữa chặng đàng Thánh giá thứ 13 và 14, xem thêm bài: Thánh Đường Đức Mẹ Trà Kiệu bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo sự quan sát tại chỗ thì phần sạt lỡ là phần đất được bồi đắp thêm, vì trong đó có lẫn lộn đất, đá, và gạch chàm… Do phần đất bồi đắp bị sạt lỡ, người ta thấy lộ ra chân những vĩa đá lớn, chứng tỏ đây là một ngọn đồi thiên nhiên nhưng được người ta bồi đắp thêm, chứ không phải là một quả đồi nhân tạo do Chiêm Thành đắp lên để che phủ một ngọn tháp chàm, khi họ rút lui về phương nam, như những lời đồn đoán trước đây. Muốn cho sáng tỏ vấn đề này cần phải có một cuộc khảo sát của những nhà chuyên môn.

 

Nhân sự cố này, chúng con có vài ý kiến muốn đạo đạt lên Đức Cha, Cha quản xứ cùng anh chị em Trà Kiệu để tham khảo và góp ý.

 

  1. Nhân việc khắc phục sự cố sạt lỡ này, chúng con thấy nên có một kế hoạch tốt nhất để nâng cấp Đền Mẹ.
  2. Trước hết phải tính đến chuyện thoát nước mưa trên khu vực Đền Mẹ một cách khoa học và an toàn. Phải có hệ thống thu, dẫn, thoát nước tập trung từ Đền Mẹ xuống dưới chân đồi, không để nước mưa chảy tự do và chảy tràn xuống các bậc cấp giống như cái thác như hiện nay.
  3. Trong những dịp đại lễ, khách hành hương lên xuống Đền Mẹ phải chen lấn xô đẫy vì con đường hiện tại trở nên quá tải, chật hẹp, chưa nói đến khi lở có sự cố cần thoát nhanh thì không biết ra sao. Vì thế nên chăng làm thêm một con đường thứ hai để xử dụng cho những dịp lễ lớn, có lối lên lối xuống riêng biệt. Đặc biệt hơn là chúng ta phải nghiên cứu để kết hợp con đường này với một con đường dành cho người khuyết tật, để tạo sự công bằng cho họ cũng được lên kính viếng Mẹ Trà Kiệu.
  4. Cũng nhân dịp này nên tính đến việc nới rộng khoảng sân trên Đền Mẹ. Hiện nay Đền Mẹ quá chật hẹp và khoảng sân phía trước Đền Mẹ cũng không rộng bao nhiêu. Chúng ta nên mỡ rộng khoảng sân trước Đền Mẹ bằng cách đúc sàn bêtông nới rộng về phía sân đài Thánh Micael khoảng 10 mét nữa. Như thế giếng nước Đức Mẹ và Thánh tượng Micael cũng phải di dời về phía cấp lên xuống.
  5. Tốt nhất là nên có một cuộc họp rộng rãi do Đức Cha, Cha quản xứ chủ trì, với sự tham gia của quý linh mục có trách nhiệm, của HĐMV giáo xứ, và các chuyên gia kiến trúc, kết cấu trong Giáo phận, để có tiếng nói chung, và tiến hành khảo sát, đo vẽ và thiết kế dự toán công trình để kêu gọi đóng góp và làm cơ sở thầu thi công.

Nếu không đủ tài chánh thì chúng ta thi công từng phần, phần nào cần phải làm trước thì ưu tiên làm trước, phần nào có thể chờ (tiền) thì ta chờ.

 

 

 

Một chút góp ý cho quê hương Mẹ Trà Kiệu, nhân những ngày đầu Mùa Chay Thánh 2014.

Chúng con chân thành cám ơn Đức Cha, Cha quản xứ Trà Kiệu, cùng tất cả anh chị em Trà Kiệu xa gần.

Mọi ý kiến của quý vị có thể gởi về trang nhà Trakieu.net để rộng đường trù liệu, thông qua email [email protected] hoặc thông qua phần bình luận ngay bên dưới thư góp ý này trên trang.

 

                                                 Trà Kiệu ngày 10 tháng 3 năm 2014

 

                                                        Duy Trà Phạm Cảnh Đáng

 

 

Leave a Reply